วิธีทำแหนมเห็ด บริโภคเอง ทำขายเป็นอาชีพเสริม เป็นกิจการในครอบครัว
วิธีทำแหนมเห็ด ทำทานเองในครอบครัวก็อร่อย หรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ หรือทำเป็นกิจการในครอบครัว ทำให้มีรายได้อีกทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ แหนมเห็ดก็เป็นทางเลือกอีกที่ทาง ที่สามารถเอาไปทำเป็นเมนูได้หลากหลาย เช่น ข้าวผัดแหนมเห็ด กระเพราแหนมเห็ด ไข่เจียวแหนมเห็ด ฯลฯ เรามาดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมแหนมเห็ด
1. เห็ดนางฟ้า(ลวกแล้ว) 1 กิโลกรัม
2. กระเทียมโขลก 100 กรัม
3. เกลือ 25 กรัม
4. ข้าวเหนียวสุก 200 กรัม
5. พริกขี้หนูสด ตามความเหมาะสม
วิธีทำแหนมเห็ด
1. เลือกพริกขี้หนู เด็กก้านออก ล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้งสนิท
2. เห็ดนางฟ้า ตัดส่วนที่สกปรกทิ้ง ฉีกเห็ดนางฟ้าตามแนวยาว ให้เป็นเส้นกว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
3. ลวกเห็ดในน้ำเดือดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้เย็น
4. บีบน้ำออกจากเห็นให้แห้งสนิท (ใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วบีบน้ำออก)
5. คลุกเคล้าเห็ดกับกระเทียมโขลก และข้าวเหนียวสุก เกลือ
6. บรรจุลงถุงพลาสติก ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ รัดถุงให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้า
7. ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะเกิดรสเปรี้ยว
****แหนมเปรี้ยวพร้อมรับประทานหลังวันผลิต 3 วัน อุณหภูมิปกติ และแหนมจะเปรี้ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาและอุณภูมิ ยิ่งนานวันยิ่งเปรี้ยว และถ้าอากาศร้อนมากก็ยิ่งเปรี้ยวเร็วขึ้น ดังนั้น เมื่อแหนมเปรี้ยวแล้วต้องเก็บใส่ตู้เย็น(ช่องธรรมดา) และควรทานให้หมดภายใน 1 เดือนค่ะ
Cr. http://อาชีพเสริมที่บ้านพิเศษ.blogspot.com/
ขอบคุณภาพ google
วิธีทำแหนมเห็ด ทำทานเองในครอบครัวก็อร่อย หรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ หรือทำเป็นกิจการในครอบครัว ทำให้มีรายได้อีกทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ แหนมเห็ดก็เป็นทางเลือกอีกที่ทาง ที่สามารถเอาไปทำเป็นเมนูได้หลากหลาย เช่น ข้าวผัดแหนมเห็ด กระเพราแหนมเห็ด ไข่เจียวแหนมเห็ด ฯลฯ เรามาดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมแหนมเห็ด
1. เห็ดนางฟ้า(ลวกแล้ว) 1 กิโลกรัม
2. กระเทียมโขลก 100 กรัม
3. เกลือ 25 กรัม
4. ข้าวเหนียวสุก 200 กรัม
5. พริกขี้หนูสด ตามความเหมาะสม
วิธีทำแหนมเห็ด
1. เลือกพริกขี้หนู เด็กก้านออก ล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้งสนิท
2. เห็ดนางฟ้า ตัดส่วนที่สกปรกทิ้ง ฉีกเห็ดนางฟ้าตามแนวยาว ให้เป็นเส้นกว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร
3. ลวกเห็ดในน้ำเดือดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้เย็น
4. บีบน้ำออกจากเห็นให้แห้งสนิท (ใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วบีบน้ำออก)
5. คลุกเคล้าเห็ดกับกระเทียมโขลก และข้าวเหนียวสุก เกลือ
6. บรรจุลงถุงพลาสติก ใส่พริกขี้หนูสดตามชอบ รัดถุงให้แน่น ไม่ให้อากาศเข้า
7. ทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน จะเกิดรสเปรี้ยว
****แหนมเปรี้ยวพร้อมรับประทานหลังวันผลิต 3 วัน อุณหภูมิปกติ และแหนมจะเปรี้ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาและอุณภูมิ ยิ่งนานวันยิ่งเปรี้ยว และถ้าอากาศร้อนมากก็ยิ่งเปรี้ยวเร็วขึ้น ดังนั้น เมื่อแหนมเปรี้ยวแล้วต้องเก็บใส่ตู้เย็น(ช่องธรรมดา) และควรทานให้หมดภายใน 1 เดือนค่ะ
Cr. http://อาชีพเสริมที่บ้านพิเศษ.blogspot.com/
ขอบคุณภาพ google
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น