ช่วงนี้กบกำลัง จะโต ไปหาใส่เบ็ดตามทุงนาเยอะมาก โดยการเอาไส้เดือนล้อ ใช้เบ็ดประมาณ 50 หลัง เดินไปกลับสองรอบรับรองเต็มถุงกลับบ้านได้เลย แถวบ้านผมเป็นแบบนั้นจริงๆ นะ (ไม่ได้โม้ 555) หลายคนไม่ชอบกินกบ แต่หลายคนก็กินหมด แม้แต่คางคกก็ยังกิน เอาจริงๆ นะ แถวสิงห์บุรียังกินเลย(เพื่อเล่าให้ฟัง)
แกงอ่อมกบ เมนูนี้ทำยากอยู่นะ มีหลายขั้นหลายตอน แต่บทความนี้จะเอามาแบบคราวๆ ลองประยุคทำดูละกันครับ
กบ 2-3 ตัว | |||
มะระขี้กา(ผักไส่) | |||
บวบ(บักบวบ) | |||
น้ำปลาร้า | |||
ข้าวคั่ว | |||
ตระไคร้,พริกสด,หอมแดง | |||
ชูรส,น้ำปลา,น้ำตาล | |||
ผักแขยง,ใบแมงลัก,ผักชีลาว |
วิธีทำอ่อมกบ
- นำกบมาเอาขี้,ไส้พุงเครื่องในออก เหลือไว้แค่ตับ จากนั้นก็สับเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ ถ้าเป็นกบน้อยไม่ต้องเอาหนังออกก็ได้ แต่ถ้ากบแก่หรือกบเก่าต้องเอาหนังออก ใช้มีดกรีดออกได้เลย ไม่ก็เอาไปเผาไฟพอลอกออกได้
- ตำส่วนผสมโขรกตระไคร้,พริกสด,หอมแดงให้เข้ากัน
- ตั้งหม้อเอาน้ำใส่ประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วใส้ส่วนผสมขั้นตอนที่ 2 ลงไป พอน้ำเดือดเอากบลงไปต้มให้สุก จากนั้นก็ใส่ผัดตามส่วนผสมลงไป
- น้ำปลาร้า, ใส่ข้าวคั่ว, ชูรส หรือน้ำปลาตามใจชอบ
- ต้มจนผักเปื่อย เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณเมนูจาก
http://ifoodday.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น