ปลาร้า เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารของชาวอีสาน และเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำส้มตำ อาหารขึ้นชื่อของเมืองไทย แต่ก่อน การกินปลาร้ากินกันแบบดิบๆ โดยตักมาจากไหเลย ซึ่งอันตรายมาก อาจก่อให้เกิดโรคตามมาหลายอย่าง เช่น โรคพยาธิใบไม้ในตับ เป็นต้น ปัจจุบัน มีการพัฒนา การกินปลาร้าให้ปลอดภัย ด้วยการนำไปต้ม ก่อนนำมาปรุงอาหาร ซึ่งนอกจากจะปลอดโรคแล้ว เรายังได้รสชาติของปลาร้าที่อร่อยขึ้นอีกด้วย........
สูตรการทำน้ำปลาร้ารสเด็ด
มีส่วนผสมที่ต้องเตรียมดังนี้.....................
1.ปล้าร้าทั้งที่เป็นตัวและน้ำ
2.กะปิ
3.น้ำตาลปี๊บ
4.ใบหม่อน
5.เมล็ดกระถินแห้งคั่วสุก
6.สับปะรดสุก
7.กระเทียมดองทั้งน้ำและหัว
วิธีการต้มน้ำปลาร้า
1. นำน้ำ
ใส่หม้อประมาณครึ่งหม้อ ต้มให้เดือด ใส่ปลาร้าลงไปทั้งน้ำและตัว
ผสมเมล็ดกระถินคั่วสุกและใบหม่อนลงไป เคี่ยวจนเนื่อปลาร้าเปื่อยออกจนหมด
2.ผสมน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย และใส่กะปิลงไปด้วย เคี่ยวให้ละลาย
3.ใส่กะเทียมดองลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ แล้วชิมดูว่ารสชาติอร่อยรึเปล่า
4.ยกลง ปล่อยให้เย็น แล้วกรองเอาแต่น้ำ
5.นำไปใส่กระปุก แล้วหั่นสับปะรดเป็นชิ้น ใส่ลงไป ปิดฝาไว้ เพราะสับปะรดจะช่วยให้น้ำปลาร้าหอม นำไปใช้ปรุงอาหารได้
***หมายเหตุ***
ที่ไม่ระบุสัดส่วนเพราะแต่ละคนชอบรสชาติ
ไม่เหมือนกัน ให้เราใส่สัดส่วนตามที่เราชอบ ถ้าชอบเค็มก็ใส่กะปิเยอะ
ถ้าชอบหวานก็ใส่น้ำตาลเยอะ เป็นต้น....
ที่มาข้อมูล
เพื่อนปาร์ม http://farmfriend.blogspot.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น