น้ำตกกบ อาหารอีสาน เมนนูนี้หลายท่านอาจจะยังบ่เคยได้ยินหรือรู้จักเนาะครับ มื้อนี้สิเอามานำเสนอให้ได้ทดลองกันเบิ่งว่ามันสิแซ่งคือเขาว่าบ่อ กับเมนู น้ำตกกบ พะนะ
สำรับนี้ รสจะจัดจ้าน อร่อยล้ำ ไม่แพ้เนื้อสัตว์ชนิดอื่น ...เมื่อก่อน คงใช้ กบนา และ กบภูเขา(กบทูด) เอามาชำแหละปิ้งไฟ แต่เดี๋ยวนี้ อาศัยกบตลาดอย่างเดียว ซึ่งเค้าชำแหละมาเรียบร้อยแล้ว
==========================
วัตถุดิบและส่วนผสม
- กบเลี้ยงชำแหละ ตัวอ้วนๆ 1 ตัว
- ข่าแก่หั่นแว่น 2 ชิ้น
- พริกแห้งคั่วโขลก
- ข้าวคั่วโขลกใหม่
- มะนาว
- สะระแหน่
- น้ำปลา
- หัวหอมแดงหั่นซอย
- ต้นหอม หั่นซอย
- ผักชี หั่นซอย
=======================
วิธีทำ
- ทำความสะอาดกบ นำขึ้นปิ้ง โดยใช้ฝาอบลมร้อน ให้สุกเหลืองหอม และฉีกเนื้อออก ใส่ภาชนะไว้(กบเลี้ยง เนื้อจะเยอะเป็นพิเศษ)
- คั่วข่าแก่หั่นแว่น แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด หอมมากๆ
- คั่วข้าว คั่วพริกแห้ง แล้วโขลกหรือป่น เตรียมไว้
- นำเนื้อกบ มาใส่พริกป่น ข่าโขลก น้ำปลา มะนาว คลุกเคล้า ชิมรส
- เติมหอมแดง ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว คลุกเคล้าอีกครั้ง ตักแบ่งใส่ภาชนะ โรยสะระแหน่ พร้อมรับประทาน
========================
น้ำตกกบ สำรับนี้ เด่นที่ใช้เนื้อกบเลี้ยงฯ ซึ่งตัวอวบอ้วน... มีรสจัดจ้าน หอมกรุบกรอบ รับประทานกับผักแนมตามฤดูกาล ให้คุณค่าทางโภชนาการ มากมาย เช่นกัน....
ขอบคุณข้อมูลจาก FB.คุณ อภิชาต ชินแก้ว อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
สำรับนี้ รสจะจัดจ้าน อร่อยล้ำ ไม่แพ้เนื้อสัตว์ชนิดอื่น ...เมื่อก่อน คงใช้ กบนา และ กบภูเขา(กบทูด) เอามาชำแหละปิ้งไฟ แต่เดี๋ยวนี้ อาศัยกบตลาดอย่างเดียว ซึ่งเค้าชำแหละมาเรียบร้อยแล้ว
==========================
วัตถุดิบและส่วนผสม
- กบเลี้ยงชำแหละ ตัวอ้วนๆ 1 ตัว
- ข่าแก่หั่นแว่น 2 ชิ้น
- พริกแห้งคั่วโขลก
- ข้าวคั่วโขลกใหม่
- มะนาว
- สะระแหน่
- น้ำปลา
- หัวหอมแดงหั่นซอย
- ต้นหอม หั่นซอย
- ผักชี หั่นซอย
=======================
วิธีทำ
- ทำความสะอาดกบ นำขึ้นปิ้ง โดยใช้ฝาอบลมร้อน ให้สุกเหลืองหอม และฉีกเนื้อออก ใส่ภาชนะไว้(กบเลี้ยง เนื้อจะเยอะเป็นพิเศษ)
- คั่วข่าแก่หั่นแว่น แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด หอมมากๆ
- คั่วข้าว คั่วพริกแห้ง แล้วโขลกหรือป่น เตรียมไว้
- นำเนื้อกบ มาใส่พริกป่น ข่าโขลก น้ำปลา มะนาว คลุกเคล้า ชิมรส
- เติมหอมแดง ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว คลุกเคล้าอีกครั้ง ตักแบ่งใส่ภาชนะ โรยสะระแหน่ พร้อมรับประทาน
========================
น้ำตกกบ สำรับนี้ เด่นที่ใช้เนื้อกบเลี้ยงฯ ซึ่งตัวอวบอ้วน... มีรสจัดจ้าน หอมกรุบกรอบ รับประทานกับผักแนมตามฤดูกาล ให้คุณค่าทางโภชนาการ มากมาย เช่นกัน....
ขอบคุณข้อมูลจาก FB.คุณ อภิชาต ชินแก้ว อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น